Phân biệt và so sánh các loại gỗ công nghiệp

Nếu nói về thị trường gỗ công nghiệp chắc rất nhiều người e ngại, nhất là những người trung niên từ 40 trở lên. Đơn giản vì quan niệm của họ đã được ăn sâu và rất khó có thể thay đổi được. Từ khi còn nhỏ đến lớn thường nhìn thấy các loại gỗ tự nhiên trong nhà và cũng không đi nhiều nên không biết được trên thị trường vật liệu gỗ công nghiệp rộng lớn như thế nào. Vậy hôm nay trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ và phân tích với các bạn các loại gỗ công nghiệp trên thị trường để các bạn tiện có thể so sánh nhé.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được các Kiến trúc sư hỗ trợ nhé!

Điện thoại, zalo:  / /

Gỗ công nghiệp là gì?

Đây là một loại gỗ đã qua một giai đoạn xử lí của con người như nghiền, ép, tẩm sấy để cho ra một sản phẩm gỗ hoàn thiện. Để cho ra được sản phẩm đồ gỗ nội thất, tủ bếp, bàn ghế và giường thì cần phải qua một giai đoạn gia công tại xưởng sản xuất để cho ra thành phẩm như các bạn đã sử dụng.

Các loại gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay bao gồm 2 loại chính:

 • Gỗ công nghiệp MDF
 • Gỗ Công nghiệp MFC
 • Gỗ Công nghiệp Poly Wood
Cac-loai-go-cong-nghiep
Các loại gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay.
 1. Gỗ công nghiệp MDF: Là loại vật liệu gỗ công nghiệp được nghiền nhỏ và ép vào tấm gỗ. Các hạt gỗ công nghiệp MDF được nghiền ép nhỏ giống như hạt cát và được trộn thêm các loại keo và hóa chất. Sau đó được ép thành tấm với nhiều độ giày khác nhau.
 2. Gỗ công nghiệp MFC: MFC cũng được nghiền ép giống như MDF nhưng thành phần của gỗ lại để dưới dạng hạt to, không mịn như gỗ MDF cho nên có khả năng chịu nén tốt hơn.
 3. Gỗ công nghiệp Poly Wood: Đây là loại gỗ mà được ghép từ rất nhiều các lớp gỗ khác nhau, đan xen chồng chéo nhau, xếp 90 độ theo từng lớp và ép thành tấm ván. Nếu các bạn ở những vùng cao sẽ thấy có nơi chuyên bóc rất nhiều các loại cây gỗ nhỏ thành từng miếng một. Và sau khi phơi khô lại chuyển sang trung quốc và gia công thành tấm và chuyển về Việt Nam. Trong 3 loại gỗ trên thì gỗ Poly Wood là loại gỗ có khả năng chịu nén tốt nhất và thường được sử dụng để làm sàn gác lửng, cầu thang….

Các loại phủ bề mặt gỗ công nghiệp

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các loại bề mặt để phủ lên gỗ công nghiệp. Cả 3 loại thành phần gỗ công nghiệp là MDF, MFC và PolyWood đều có thể phủ lên được. Tất nhiên chúng ta chỉ nói về các loại gỗ phổ biến chứ không nói về tất cả. Vì còn có khá nhiều các loại vật liệu mới trên thị trường mà chúng ta không biết.

 1. Bề mặt phủ Melamin
 2. Bề mặt phủ Laminate
 3. Bề mặt phủ gỗ venner
 4. Bề mặt phủ sơn bệt (sơn công nghiệp)
 5. Bề mặt phủ Acrylic

Bề mặt phủ Melamin

Melamin là một bazơ hợp chất hữu cơ|hữu cơ]] ít tan trong nước có công thức hóa học là C₃H₆N₆, danh pháp theo IUPAC là 1,3,5-triazine-2,4,6-triamine. Về thuật ngữ, theo tiếng Đức từ Melamin xuất phát từ hai thuật ngữ hóa học kết hợp lại đó là Melam và Amin.

Melamin phủ lên gỗ được làm rất mỏng có vân hoặc không có vân và được ép chân không lên các bề mặt gỗ công nghiệp như giới thiệu ở trên. Và sau khi hoàn thiện thì các đồ nội thất sẽ không phải gia công thêm bước nào nữa và có thể sử dụng. Ưu điểm của bề mặt Melamin chính là khả năng chống chầy xước tốt, nhiều màu sắc, đa dạng về các loại vân gỗ. Một đơn vị sản xuất gỗ Melamin phải có tới hàng trăm các loại màu sắc và vân gỗ khác nhau.

Cac-loai-mau-go-melamin-hien-nay
Các loại màu gỗ Melamin hiện nay

Đây là bảng màu Melamin hiện nay Nhà đẹp đang sử dụng để lựa chọn cho khách. Tổng số màu trong bảng màu này là 102 màu các bạn có thể thoải mái có thể lựa chọn màu sắc cho gia đình mình.

Bề mặt phủ Laminate

Nói cho đúng thì chúng được xếp vào loại vật liệu phủ bề mặt lên gỗ công nghiệp. Nhiều người vẫn hay gọi laminate là formica; chúng có tên khoa học là High-pressure Laminate (HPL). Xét về cấu tạo của laminate thì chúng bao gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau; được liên kết bằng loại keo dán gỗ cao cấp. Loại keo thường sử dụng là keo melamine (melamine resin) trong quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất rất cao

Về cơ bản nhìn từ bên ngoài thì Melamin và Laminate rất giống nhau, chỉ khác nhau về độ dày mà thôi. Độ dày của Laminate thường là 1 ly và có khả năng chống chầy xước tốt hơn Melamin rất nhiều. Đơn giá của dòng Laminte cũng sẽ cao hơn Melamin

Laminate được sử dụng chủ đạo làm thân tủ và cánh tủ, mặc dù giá cao nhưng rất nhiều người có thể sử dụng.

Đơn giá của Laminte tùy thuộc vào xuất sứ, hiện tại trên thị trường có khá nhiều các nhà phân phối Laminate phổ biến như sau:

 • Laminate An Cường
 • Laminate HPL: HPL phân phối chủ yếu là Laminate và được nhập khẩu từ: Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản
Be-mat-go-laminate
Bề mặt gỗ Laminate

Bề mặt phủ gỗ venner

Đây là một loại gỗ tự nhiên được lạng mỏng thành 1 ly và ép lên trên bề mặt của gỗ công nghiệp tạo thành 1 tấm gỗ hoàn thiện. Nếu khi sử dụng loại vật liệu gỗ Venner này thì chúng ta cần phải sơn để tạo màu sắc thì mới có thể hoàn thiện được. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại Venner cụ thể như sau:

 • Gỗ Venner sồi
 • Venner xoan đào
 • Eco Venner của An Cường
Vat-lieu-go-ecovenner
Vật liệu gỗ Ecovenner

Bề mặt phủ sơn bệt

Đây là bề mặt dùng sơn nội thất để che khuyết điểm của gỗ, sơn này không giống như sơn mà các bạn thường sử dụng để sơn tường đâu nhé. Để hoàn thiện được 1 bề mặt gỗ cần khá nhiều công đoạn mới có thể hoàn thiện được. Các loại sơn bệt, sơn công nghiệp được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay.

 • Sơn gỗ Đại Kiều
 • Sơn gỗ S8
 • Sơn gỗ G8
 • Sơn gỗ Inchem

Để đạt được 1 lớp sơn hoàn thiện bề mặt gỗ chúng ta cần tới 5-6 công đoạn mới có thể hoàn thiện được bề mặt của gỗ. Các công đoạn gồm như sau:

Liên hệ với các Kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn thiết kế

Điện thoại, zalo: / /

 • Bả: Bả gồm 2 lớp, sau khi bả chờ khô và cho máy rung để làm nhẵn bề mặt
 • Sơn phủ: Sơn phủ gồm 2 -3 lớp tùy mỗi đơn vị, sau mỗi một lần đều phải chờ 1-2 tiếng thì bề mặt mới khô và có thể sử dụng được. Tốt nhất là để 12 tiếng thì bề mặt sẽ rắn chắc hơn.
 • Lớp phủ PU bảo vệ: Đây là lớp cuối cùng để bảo vệ cho sơn không bị mất màu, không bị xuống màu ghi tiếp xúc với không khí bên ngoài
Canh-tu-son-bet-son-s8
Cánh tủ sơn bệt, sơn gỗ công nghiệp S8

Bề mặt phủ Acrylic

Poly(methyl methacrylate), cũng có các tên gọi khác như thủy tinh hữu cơ, nhựa acrylic hoặc thủy tinh acrylic. Các tên thương mại của PMMA có thể kể đến như Plexiglas, Acrylite, Lucite và Perspex. Đây là loại vật liệu cao cấp và hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. được rất nhiều các đơn vị lựa chọn và sử dụng. Tuy nhiên giá thành của các loại vật liệu này rất cao. Một tấm có giá từ 2-3 triệu, có tấm có giá tới 4 triệu/1 tấm. Vì thế giá thành hoàn thiện cũng rất cao. Nếu các bạn sử dụng chúng ta nên cân nhắc cho phù hợp nhé.

Tam-acrylic
Tấm Acrylic

Như vậy là phần giới thiệu về công nghiệp đã được Nhà đẹp giới thiệu tới các bạn. Nếu các bạn cần tư vấn về gỗ hay các bạn cần đóng đồ gỗ nội thất các bạn cứ liên hệ với Nhà đẹp. Chúng tôi sẽ tư vấn và chia sẻ với các bạn.

Giảm giá: 10% - Giảm giá: 20% - Giảm giá: 30% - Giảm giá: 40% - Giảm giá: 50% - Giảm giá: 60% - Giảm giá: 70% - Giảm giá: 80% - Giảm giá: 90% - Giảm giá: 100% - Giảm giá: 110% - Giảm giá: 120% -